Viết Bài Chuẩn SEO – Kiến Thức Nền Móng Cho Người Mới Vào Nghề

Viết bài chuẩn SEO là một trong những “viên gạch” đầu tiên đặt nền móng vững chắc cho copywriter tiếp thu những kiến thức chuyên sâu hơn. Vì thế, bạn hãy đọc và ghi nhớ những thông tin sau để có thể là nghề tốt hơn trong thời gian tới.

Viết bài chuẩn SEO được hiểu là gì?

Đối với người mới bắt đầu học viết content thì để hiểu viết bài chuẩn SEO như thế nào chắc chắn phải hiểu cơ bản được SEO là gì? SEO chính là những từ đầu tiên của cụm Search Engine Optimization có nghĩa là tất cả các yếu tố để giúp một website có thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm.

Những SEOer luôn đặt mục tiêu đưa trang web của đơn vị vào vị trí càng cao càng tốt trong top 10 kết quả đầu tiên. Theo khảo sát thì những trang web đứng ở trong top 10 sẽ có xu hướng được người dùng ghé thăm nhiều hơn chính vì thế việc thực hiện một nội dung chuẩn SEO sẽ giúp mục tiêu này thực hiện tốt hơn.

Viết bài chuẩn SEO chính là việc sáng tạo nội dung cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Đồng thời, nội dung được đưa ra cũng cần triển khai tất cả các kỹ thuật SEO. Điều quan trọng nhất là bài viết cần phải có sự hấp dẫn và thân thiện với công cụ tìm kiếm thì mới có thể đẩy web lên vị trí cao.

Viết bài chuẩn seo

Tìm hiểu về viết bài chuẩn SEO

Lợi ích thiết thực của việc viết bài chuẩn SEO

Để một trang web lên được top cao của công cụ tìm kiếm cần rất nhiều yếu tố tuy nhiên content chuẩn SEO chính là điểm mấu chốt nhất. Những điều có lợi mà việc viết bài chuẩn SEO mang lại:

Bài viết chuẩn SEO giúp từ khóa dễ lên top đầu

Lợi ích đầu tiên của việc viết bài chuẩn SEO đó là giúp từ khóa dễ tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Những bài viết đáp ứng yêu cầu sẽ dễ dàng được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn so với các đối thủ khác và Google sẽ đẩy thứ hạng lên cao hơn.

Viết bài chuẩn SEO giúp từ khóa dễ lên top

Tiếp cận và đưa đến thông tin hữu ích hơn cho khách hàng

Như đã nói ở trên, một bài viết chuẩn SEO sẽ thân thiện với các công cụ tìm kiếm và có xu hướng được nhiều người đọc hơn. Những bài viết có thể đáp ứng đầy đủ kỹ thuật SEO đồng thời có nội dung hữu ích và gần gũi sẽ được đánh giá cao hơn.

Những web có nhiều bài viết chuẩn dễ dàng lên top tìm kiếm và lượng người truy cập sẽ cao hơn. Thông tin hữu ích không chỉ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao mà còn giúp website giữ chân khách hàng lâu hơn. Khi khách hàng đã quyết định tìm hiểu về thương hiệu thì việc quyết định mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ cũng sẽ nhanh hơn.

Nội dung chuẩn SEO giúp doanh nghiệp tăng thu nhập từ website

Tăng doanh thu chính là một trong những lợi ích mà doanh nghiệp đầu tư viết bài chuẩn SEO cho website của mình. Những bài viết này cùng với nhiều công cụ hỗ trợ sẽ giúp cho trang web dễ lên top tìm kiếm và giá trị cũng được đánh giá cao hơn.

Ngoài việc thu hút khách hàng tăng doanh thu từ việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ thì doanh nghiệp cũng sẽ có uy tín hơn với các đối tác. Từ đó, website sẽ tạo thêm nguồn doanh thu cho doanh nghiệp từ việc quảng cáo sản phẩm của nhiều nhãn hàng hơn.

Doanh nghiệp dễ tạo doanh thu từ website với bài viết chuẩn SEO

Thương hiệu kinh doanh sẽ vững mạnh hơn trên thị trường trực tuyến

Khi mà các kênh mua hàng trực tuyến trở thành lựa chọn mua sắm của nhiều người hơn thì các đơn vị kinh doanh càng cần phải khẳng định vị trí cho thương hiệu của mình nhiều hơn. Những bài viết hay, hữu ích về sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp đơn vị kinh doanh thực hiện nhanh hơn mục tiêu này.

Viết bài chuẩn SEO giúp cho website thường xuyên đứng top cao sẽ giúp thương hiệu được nhắc lại nhiều lần hơn. Từ đó, khách hàng không chỉ ghi nhớ thương hiệu mà còn dễ dàng tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Bài viết chuẩn SEO mang lại rất nhiều lợi ích

Cách viết bài chuẩn SEO ai cũng cần nắm vững:

Lợi ích của việc viết bài chuẩn SEO ai cũng đã nắm vững tuy nhiên bạn đã biết các bước để có được một nội dung hay và chuẩn chưa? Tìm hiểu  ngay những bước cần thiết để có được bài viết chuẩn SEO:

Bước 1: Tìm kiếm chủ đề hấp dẫn nhất

Để định hướng đúng nhất cho bài viết chuẩn SEO thì bạn cần xác định chủ đề cần thực hiện. Đây là những chủ đề xoay quanh sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đồng thời cần hướng đến đối tượng khách hàng. Chính vì thế, người thực hiện bài viết sẽ cần phải thực hiện các bước sau để tìm chủ đề:

 • Đầu tiên, bạn cần phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà sản phẩm, dịch vụ hướng đến.
 • Xác định xu hướng của thị trường trong việc tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ.
 • Những chủ đề chính liên quan đến lĩnh vực.

Xác định được những vấn đề trên bạn sẽ có được chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Những chủ đề hay, được nhiều người tìm kiếm sẽ giúp lượng người dùng theo dõi web tăng cao hơn.

Để có thể tìm được chủ đề tốt nhất để thực hiện bài viết chuẩn SEO hãy đặt ra những câu hỏi về người dùng như:

 • Khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến cho sản phẩm và dịch vụ là ai? Chú ý tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan như tuổi tác, giới tính, thói quen tiêu dùng, sở thích….
 • Những thông tin mà khách hàng tìm kiếm khi đến với sản phẩm/ dịch vụ của bạn là gì?
 • Khách hàng thường có xu hướng tìm đến những kênh mua hàng nào?
 • Ưu điểm sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp là gì?

Xác định đáp án của những câu hỏi trên giúp những người làm SEO dễ dàng có được mục tiêu thích hợp. Từ các chủ đề hay, hữu ích bạn sẽ tiến hành các bước tiếp theo một cách dễ dàng nhất.

Người viết cần xác định chủ đề hiệu quả

Bước 2: Nghiên cứu kỹ các từ khóa để viết bài hiệu quả nhất

Sau khi chọn lựa được chủ đề thích hợp cho bài viết của mình hãy đến với bước quan trọng là nghiên cứu từ khóa. Để giúp bạn có thể thực hiện đúng trong bước đầu tiếp cận với bài viết chuẩn SEO chúng tôi sẽ chia sẻ các vấn đề sau đây:

Mục đích và lưu ý khi nghiên cứu từ khóa

Từ khóa được tìm ra sẽ cần:

 • Phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tìm kiếm của khách hàng.
 • Không nên hướng đến những từ khóa ngắn để SEO vì khó cạnh tranh, lên top.
 • Hướng đến những từ khóa dài đánh thẳng vào nhu cầu của khách hàng như: Địa điểm bán … chất lượng, cần chuẩn bị gì khi đi du lịch…? Những từ khóa này sẽ cụ thể hóa nhu cầu của và khách hàng sẽ có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đừng chọn từ khóa quá dài để hiển thị đầy đủ hơn trên kết quả tìm kiếm.
 • Từ khóa hướng đến lĩnh vực cung cấp sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Chú ý khi nghiên cứu từ khóa viết bài chuẩn SEO

Các công cụ tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa phổ biến

Bạn đã đọc kỹ mục đích và lưu ý đối với việc chọn từ khóa bây giờ hãy đến với các công cụ phổ biến để thực hiện công việc này:

 • Sử dụng mục tìm kiếm của Google: Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất ngay cả những người mới cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần đến với trang chủ của Google và thực hiện các bước: Gõ từ khóa liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ => Kéo xuống dưới để có được bảng từ khóa => Chọn từ khóa liên quan.
 • Sử dụng một số công cụ tìm kiếm từ khóa như Ahrefs, Keyword iO, SpinEditor… Trên các công cụ này bạn cũng gõ từ khóa liên quan đến lĩnh vực mà mình đang cung cấp và tìm kiếm từ khóa liên quan.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa để viết bài chuẩn SEO

Bước 3: Xây dựng nội dung và bố cục

Để viết bài chuẩn SEO bạn cũng cần xây dựng bố cục sao cho đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật SEO tốt nhất. Sau đây là những yếu tố bạn cần lưu ý khi thực hiện xây dựng bố cục bài viết:

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề là một yếu tố rất quan trọng quyết định rất lớn đến việc bài viết có thu hút khách hàng hay không? Chính vì thế tiêu đề cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Độ dài của tiêu đề bài viết chuẩn SEO dưới 70 ký tự, thông thường từ 55 đến 65 ký tự.
 • Từ khóa phải được làm nổi bật trong tiêu đề.
 • Tiêu đề hướng đến việc khái quát nội dung và mục tiêu của bài viết một cách tốt nhất.
 • Tiêu đề có độ hấp dẫn, hướng đến xu hướng tìm kiếm của người dùng.
Một số tips hay để có được tiêu đề hấp dẫn cho bài viết:
 • Chèn những từ ngữ giật tít, thể hiện những cảm xúc tích cực vào tiêu đề bài viết. Chẳng hạn: Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO hiệu quả nhất…
 • Khi sử dụng số cho phần tiêu đề bài viết thì nên chọn số lẻ, ví dụ: Top 3, Top 5….
 • Thực hiện kiểm tra xem tiêu đề mà bạn đang định sử dụng có trùng lặp với đối thủ hay không? Cách kiểm tra là gõ “Allintitle:tên tiêu đề”  lên khung tìm kiếm của Google => Nhấn Enter và đọc kết quả.

Chú ý tiêu đề trong bài viết chuẩn SEO

Viết mở bài như thế nào?

Sau khi có một tiêu đề hoàn hảo thì bạn cũng cần có một mở bài chất lượng để viết bài chuẩn SEO. Những yêu cầu của phần mở bài trong bài viết:

 • Mở bài thông thường từ  3- 4 dòng và dưới 155 từ.
 • Từ khóa chính sẽ xuất hiện tự nhiên nhất trong 100 từ đầu tiên. Người viết cũng có thể chèn 1 – 2 từ khóa phụ trong nội dung phần mở bài để có được bài viết chuẩn SEO hơn.
 • Mở bài cần thể hiện nội dung chính của bài viết và đi thẳng vào vấn đề mà người dùng quan tâm.
 • Nội dung của phần này cũng nên đi theo hướng hứa hẹn giải quyết khó khăn của khách hàng hay đưa ra thông tin hữu ích nhất cho khách hàng.
 • Người viết cần sử dụng những từ ngữ đơn giản và thu hút người dùng. Đồng thời phần nội dung cũng cần đưa ra lý do vì sao khách hàng cần đọc bài viết này.

Đọc kỹ những yêu cầu trên đây chắc chắn bạn sẽ có được một phần mở bài gây ấn tượng với khách hàng. Một gợi ý nhỏ để bạn có được phần nội dung tốt hơn là đặt ra một câu hỏi và nội dung phần thân bài sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Xây dựng nội dung phần thân bài

Sau khi tạo được ấn tượng trong tiêu đề và mở bài thì bạn cần đưa ra thông tin hữu ích nhất cho phần thân bài. Phần thân bài của một bài viết chuẩn SEO cần:

 • Bố cục phân chia rõ ràng thành nhiều đoạn nhỏ gồm các Heading 2 , Heading 2.
 • Nội dung cần xoay quanh từ khóa và chủ đề đã được thể hiện ở tiêu đề và mở bài bài viết. Thông tin cần đầy đủ, chính xác, đi sâu nhất chủ đề của bài viết.
 • Các Heading cần chứa các từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan.
 • Nội dung của một thẻ Heading dưới 300 từ và mỗi đoạn văn trong bài viết chỉ gồm 2 – 3 câu. Đây là tiêu chuẩn cần thiết để bài viết có tính dễ đọc cao, người dùng không bị chán ngán.
 • Từ khóa khi viết bài chuẩn SEO được phân bổ đều và tự nhiên nhất. Mật độ từ khóa từ 1 – 3 %, bao gồm cả các thẻ heading, chú thích và nội dung bài viết.
 • Xen kẽ phần nội dung là chữ viết, bạn cũng cần chèn hình ảnh, video, CTA… để hấp dẫn người theo dõi hơn.

Kết bài của bài viết chuẩn SEO

Tóm tắt nội dung bài viết chính là nhiệm vụ chính của phần kết bài trong bài viết vì thế copywriter cần chú ý:

 • Độ dài phần kết bài sẽ khoảng 80 – 150 từ.
 • Nội dung nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết.
 • Nhắc đến sản phẩm, thương hiệu và kết gọi khách hàng hành động mua hàng, truy cập trạng web…
 • Chèn từ khóa trong phần kết bài và trích dẫn nguồn nếu có.

Bạn cần chú ý bố cục khi viết bài chuẩn SEO

Bước 4: Tối ưu bài viết đáp ứng kỹ thuật SEO

Sau khi xây dựng bố cục bài viết thì việc tối ưu phần nội dung đáp ứng kỹ thuật SEO cần thiết. Sau đây là một số yếu tố bạn cần tối ưu trong bài viết chuẩn SEO:

URL/ Slug như thế nào?

SLug/ URL là một phần nội dung rất quan trọng để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Tối ưu phần này khi viết bài chuẩn SEO giúp các công cụ tìm kiếm giới thiệu nội dung bài viết đến người dùng dễ dàng hơn.

Để Slug/ URL thân thiện với công cụ tìm kiếm thì khi viết bài chuẩn SEO bạn cần chú ý:

 • Có chứa từ khóa chính của bài viết.
 • URL có nội dung chính xác, đúng nghĩa, dễ đọc và càng ngắn càng tốt.
 • Nội dung phần này là những từ không dấu và nối bằng dấu gạch ngang.

Chú ý tối ưu URL trong bài viết chuẩn SEO

Tối ưu Heading 1

Phần heading 1 hay tiêu đề SEO cần phải tối ưu để có được bài viết chuẩn nhất. Sau đây là một số yêu cầu mà bạn cần đáp ứng khi thực hiện viết bài chuẩn SEO:

 • Không nên để tiêu đề bài viết và H1 trùng nhau.
 • H1 cần phải chứa tối đa 70 ký tự.
 • H1 chứa keyword có lượng tìm kiếm cao.
 • Từ khóa có nên đặt ở đầu H1.
 • Mỗi bài viết sẽ chỉ có duy nhất 1 H1.
 • Sử dụng tính từ nhấn mạnh và số lẻ nếu cần thiết.

Tối ưu thẻ mô tả (Meta Description)

Meta Description là phần nội dung ngay dưới tiêu đề SEO của bài viết và sẽ xuất hiện trên trang của công cụ tìm kiếm. Những website có thẻ mô tả với nội dung hấp dẫn sẽ được khách hàng chú ý hơn. Sau đây là một số yêu cầu mà bạn cần ghi nhớ khi tối ưu thẻ này:

 • Độ dài thẻ từ 150 – 160 ký tự: Độ dài này sẽ giúp thẻ mô tả xuất hiện đầy đủ nhất trên trang của công cụ tìm kiếm.
 • Chứa từ khóa chính trong phần nội dung.
 • Ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn phải làm rõ nội dung chính của bài viết.

Tối ưu thẻ mô tả trong khi viết bài chuẩn SEO

Tối ưu các thẻ Heading khi viết bài chuẩn SEO

Các thẻ heading sẽ làm rõ nhất nội dung và chủ đề bài viết vì thế khi xây dựng nội dung copywriter cần chú ý:

 • Đặt ít nhất 2 H2 trong bài viết và nội dung làm rõ nghĩa cho tiêu đề bài viết. Nếu sử dụng H3 thì cần có ít nhất 2 thẻ trong H2 và nội dung làm rõ nghĩa của H2…
 • In đậm và chèn từ khóa vào các Subheading.
 • Các subheading không nên quá dài và phần nội dung không quá 300 từ.
 • Nội dung các thẻ H2 cần phải đảm bảo tính logic và xoay quanh chủ đề bài viết.

Hình ảnh sử dụng khi viết bài chuẩn SEO

Không chỉ tối ưu phần nội dung là chữ viết mà hình ảnh cũng cần phải đáp ứng yêu cầu SEO thì bài viết mới được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Những bài viết có phần nội dung bổ ích và hình ảnh đẹp, đáp ứng kỹ thuật SEO cũng có thể mang lại lượng traffic cho website của bạn. Vì thế bạn cần:

 • Hình ảnh đẹp, sắc nét, bổ trợ trực quan cho nội dung bài viết.
 • Tên hình ảnh phải chứa từ khóa chính, không chứa ký hiệu đặc biệt và viết không dấu, có dấu gạch ngang nối giữa.
 • Đuôi của hình ảnh nên chọn định dạng .jpg, dung lượng nhỏ để tiết kiệm băng thông cho trang web.
 • Kích thước ảnh đạt tiêu chuẩn của từng trang web. Một số size ảnh thông dụng:
 • Featured Image: 1200 x 628 pixels
 • Những hình ảnh trong phần nội dung bài viết: 600 x 400 Pixels.
 • Số lượng hình ảnh sẽ phụ thuộc rất lớn vào số chữ, thông thường cứ 250 chữ thì bạn nên chèn một hình ảnh minh họa.
 • Các hình ảnh phải có thẻ Alt.
 • Khi chèn hình ảnh vào bài viết cần căn giữa và chèn chú thích ảnh.
 • Nên đặt logo thương hiệu trong hình ảnh để tăng tính độc quyền.

Người viết bài chuẩn SEO cần tối ưu hình ảnh

Xây dựng các liên kết trong bài viết

Để tăng lượng truy cập của trang web và giúp người dùng tiếp cận tốt hơn nội dung bài viết thì bạn không nên bỏ qua các liên kết. Để chèn liên kết trong phần nội dung thì cần chú ý:

 • Nên dùng anchor text để chèn link một cách hợp lý trong bài viết.
 • Gắn link chuyển đến các bài viết, chuyên mục của website một cách hợp lý.
 • Đối với các trang web bên ngoài được gắn link cần đảm bảo có nội dung liên quan và độ uy tín cao.

Chèn từ khóa ở vị trí nào cho hợp lý khi viết bài chuẩn SEO?

Một nội dung trong phần tối ưu bài viết mà các SEOer cần chú ý là đặt từ khóa như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn của bạn:

 • Phân bổ từ khóa chính phụ trong toàn bộ bài viết một cách hợp lý.
 • Từ khóa có xuất hiện ở mở bài, kết bài, chú thích, H2, H3, H4… Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý số lượng từ đặt cho hợp lý, không được đặt ở tất cả các subheading.
 • Mật độ từ khóa chính là 1 – 3% và các từ khóa phụ xuất hiện ít nhất 1 lần.
 • Bạn có thể sử dụng một số công cụ để kiểm tra mật độ như Yoast SEO khi đăng tải bài viết hoặc SEOquake.

Bước 5: Đăng bài viết chuẩn SEO

Sau khi thực hiện tất cả các bước xây dựng nội dung và tối ưu bài viết trên trang đăng thì bạn cần:

 • Kiểm tra lại tất cả nội dung bài viết, check lỗi chính tả và phần chưa đáp ứng kỹ thuật SEO.
 • Chọn chế độ “Xem trước nội dung” hoặc “Preview” để hiển thị trước bài viết trước khi đăng chính thức lên website.
 • Tùy vào sản phẩm, đối tượng người dùng và kênh bán hàng mà doanh nghiệp sẽ kết hợp chia sẻ bài viết. Một số kênh mà bạn có thể sử dụng để thu hút khách hàng:
 • Mạng xã hội Facebook: Bài viết chia sẻ trên kênh này thường sẽ có nội dung ngắn gọn, hướng đến người dùng và chèn linh ngay dưới post.
 • Google My Business: Bạn có thể áp dụng yêu cầu bài viết giống như đăng tải trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trong phần nội dung bài viết cần chèn link của một số trang mạng xã hội khác.
 • Google Search Console: Copy URL của bài viết vừa đăng => Dán vào thanh kiểm tra URL => Chọn yêu cầu lập chỉ mục/Index.
 • Sau khi đăng bài viết bạn cần kiểm tra tính tương tác với người dùng một cách thường xuyên. Tìm hiểu một số chỉ số để đánh giá tính tương tác một cách tốt nhất là: Time On Site, CTR…
 • Tìm hiểu xu hướng tìm kiếm của người dùng trong thời điểm hiện tại để có thể điều chỉnh nội dung bài viết một cách hợp lý.

Bước 6: Tối ưu tỉ lệ Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang)

Sau khi đăng tải nội dung bài viết trên website và chia sẻ đa kênh thì việc cần phải thực hiện là khiến khách hàng nhìn thấy content và giảm thiểu tỷ lệ thoát trang. Những mẹo sau đây không chỉ giúp tối ưu tỷ lệ Bounce Rate mà còn nâng cao tương tác với người dùng:

Sử dụng những câu hỏi ở phần tiêu đề hoặc mở bài

Theo khảo sát thì tâm lý thì con người rất tò mò và có xu hướng tìm ra đáp án và giải quyết vấn đề. Chính vì thế, nếu đặt câu hỏi gây chú ý ở phần mở đầu thì tỷ lệ kéo chuột xuống đọc tiếp nội dung bài viết sẽ cao hơn.

Những câu hỏi được chọn ở phần mở đầu bài viết cần đánh thẳng vào vấn đề mà khách hàng quan tâm. Nếu cần thiết bạn hãy tô đậm những từ gây cảm xúc mạnh mẽ để kéo sự chú ý của khách hàng.

Sử dụng phương pháp APP khi viết bài chuẩn SEO

Chưa từng tiếp xúc với SEO có thể bạn sẽ thấy xa lạ với phương pháp được Brian Dean giới thiệu tuy nhiên khi thực hiện lại rất đơn giản. Phương pháp APP sẽ gồm:

 • Đồng ý (Accept): Nhìn nhận chính xác vấn đề của khách hàng và tỏ ra đồng tình.
 • Hứa hẹn (Promise): Hứa hẹn sẽ giúp người dùng giải quyết vấn đề mà họ quan tâm.
 • Hình dung (Preview): Giới thiệu khái quát nhất những gì bạn mang đến cho khách hàng trong phần nội dung bài viết sẽ giúp giải quyết vấn đề của họ.

Khi sử dụng phương pháp này hãy chú ý chia nhỏ từng phần và thực hiện một cách lần lượt. Sử dụng phương pháp APP trong khi viết content quảng cáo đã được kiểm chứng về tính hiệu quả, bạn có thể sử dụng một cách thường xuyên.

Chú ý đến trải nghiệm người dùng

Một bài viết có nội dung hữu ích nhưng không được trình bày đẹp chưa chắc đã có thể tiếp cận người dùng. Vì thế ngoài việc xây dựng trang web hài hòa về bố cục , màu sắc thì bạn cũng cần chú ý đến việc sắp xếp thông tin bên trong bài viết, đặt hình ảnh sao cho bắt mắt nhất…

Ngoài ra, để giảm tỷ lệ thoát trang thì việc tăng tốc độ tải web cũng rất cần thiết. Chắc chắn khách hàng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi nội dung, hình ảnh của một trang web hiển thị trong thời gian quá lâu.

Những mẹo cải thiện tỷ lệ Bounce Rate

Như thế nào là một bài viết chuẩn SEO đạt chuẩn?

Đọc những bước để thực hiện viết bài chuẩn SEO trên đây chắc chắn bạn sẽ nghĩ chỉ cần thực hiện đủ là bài viết sẽ được đánh giá cao đúng không? Đây là một suy nghĩ đúng nhưng chưa đầy đủ, bài viết chuẩn SEO sẽ cần hội tụ các tiêu chí như:

Viết bài chuẩn SEO cần thể hiện rõ thông tin về sản phẩm/ dịch vụ

Tìm kiếm một sản phẩm/ dịch vụ chắc chắn bạn sẽ mong muốn có được thông tin hữu ích. Chính vì thế, để một bài viết thu hút người dùng thì chắc chắn người thực hiện cần hiểu kỹ càng về sản phẩm/ dịch vụ.

Khi viết bài, những ưu điểm về sản phẩm/ dịch vụ cần phải được nêu bật lên trong bài viết một cách khéo léo. Thông tin trong bài viết cần có tính trọng tâm cao và hướng tới đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Bạn nên hiểu đối tượng khách hàng đang hướng đến có nhu cầu như thế nào để viết nội dung cho hợp lý. Chẳng hạn nếu bạn muốn cung cấp sản phẩm máy tính cho đối tượng là giới trẻ thì tính năng cao còn cần thiết kế đẹp. Đừng nên chú trọng quá nhiều vào hiệu năng làm việc mà bỏ quên nhu cầu người dùng.

Hiểu rõ về sản phẩm/ dịch vụ mới viết được bài chuẩn SEO

Chú ý dùng giọng văn khác nhau cho từng dạng bài

Tùy từng lĩnh vực mà bài viết cần có giọng văn khác biệt. Chẳng hạn bạn đang giới thiệu một khóa học dành cho trẻ em thì giọng văn cần có sự vui tươi, gần gũi. Tuy nhiên, nếu giới thiệu khóa học tiếng Anh dành cho người đi làm thì cần phải chú ý đến việc giải quyết vấn đề của họ gặp phải.

Ngoài thái độ trong từng bài viết thì việc sử dụng ngôi xưng nào cũng rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên sử dụng những ngôi xưng gần gũi như “mình”, “tôi” và bạn để vừa tôn trọng người dùng vừa thể hiện sự thoải mái. Tuy nhiên, trong những bài đánh giá hay giới thiệu những sản phẩm về sức khỏe thì cần nâng cao yếu tố khách quan, tranh dùng ngôi thứ nhất.

Tuyệt đối không copy và cần sử dụng nguồn khi tham khảo thông tin

Tôn trọng khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng để giúp cho đơn vị kinh doanh phát triển hơn trong tương lai. Chính vì thế, người làm content cũng cần chú trọng yếu tố này trong khi viết nội dung trang web giới thiệu về sản phẩm/ dịch vụ.

Thông tin được đưa ra khi viết bài chuẩn SEO cũng cần có độ mới cao. Những người thực hiện cần vận dụng tính sáng tạo của mình để làm nổi bật sản phẩm/ dịch vụ, tuyệt đối không copy của các đơn vị khác trên thị trường.

Ngoài ra, hãy luôn ghi nguồn nếu đưa vào những thông tin về văn bản Luật, quy định. Đây là một trong những điều cần thiết để bạn có thể nâng cao giá trị của website mà mình làm ra.

Không copy khi viết bài chuẩn SEO

Viết bài cần đảm bảo đầy đủ tiêu chí SEO

Đây là yếu tố được nhắc đến rất nhiều trong phần trên và bạn cần tham khảo để thực hiện đúng quy định của một bài viết chuẩn SEO. Những bài viết đảm bảo kỹ thuật SEO sẽ dễ “gây thiện cảm” với công cụ tìm kiếm và đưa website của bạn lên thứ hạng cao.

Những công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO newbie nào cũng nên tìm kiếm

Đọc những thông tin bên trên chắc chắn bạn đã có kiến thức nền tảng để viết bài chuẩn SEO. Tuy nhiên, nếu mới làm quen với những kiến thức này chắc chắn những bài viết đầu tiên không tránh khỏi thiếu sót vì thế đừng bỏ qua những công cụ hỗ trợ hiệu quả sau đây:

Yoast SEO – Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO dễ dàng

Nếu đã quen sử dụng WordPress chắc chắn bạn đã từng sử dụng Yoast SEO. Đây là công cụ được nhiều người làm Marketing sử dụng để hỗ trợ khi viết bài chuẩn SEO.

Khi đăng bài viết lên nền tảng WordPress, công cụ này sẽ cung cấp điểm SEO và Readability cho người dùng. Điểm số và thông tin về các yếu tố bên dưới sẽ giúp bạn hoàn thiện bài viết của mình. Tối ưu yếu tố nào đèn màu xanh sẽ hiển thị và số điểm tăng lên.

Sử dụng công cụ Yoast SEO để kiểm tra bài viết

Rank Math – Công cụ hỗ trợ hiệu quả

Những người thường xuyên tiếp xúc với nền tảng Worldpress cũng có thể sử dụng công cụ Rank Math để viết bài chuẩn SEO hiệu quả. Với công cụ này người dùng cũng có thể đánh giá tốt nhất các yếu tố trong bài viết liệu đã đáp ứng đầy đủ kỹ thuật SEO chưa.

Công cụ cũng hỗ trợ tốt nhất cho những người làm Marketing. Nếu bạn được sử dụng phiên bản Pro thì có mọt tính năng  được đánh giá rất cao là Schema Markup.

Bạn cũng có thể dùng Rankmath khi kiểm tra bài viết

SEMrush SEO Writing Assistant – Công cụ hỗ trợ người làm content hiệu quả

Nếu xác định làm Marketing hoặc Copywrite một cách hiệu quả thì chắc chắn không thể bỏ qua SEMrush SEO Writing Assistant. Bạn có thể sẽ mất chi phí để bắt đầu sử dụng công cụ này tuy nhiên SEMrush SEO Writing Assistant sẽ giúp bạn có được một bài viết hiệu quả.

Tất cả những yếu tố về tính dễ đọc khi viết bài chuẩn SEO như: Khả năng đọc hiểu, số lượng câu khó đọc, câu dài… đều được cung cấp một cách chi tiết. Ngoài ra bạn có thể thêm từ khóa liên quan để giúp bài viết thêm tối ưu hơn.

SEMrush SEO Writing Assistant hỗ trợ rất nhiều cho người viết bài chuẩn SEO

Text Optimizer – Công cụ để tối ưu hóa bài viết

Để tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO thì Text Optimizer chắc chắn là một công cụ hiệu quả. Với công cụ này bạn sẽ kiểm tra được toàn bộ nội dung bài viết có sử dụng những câu dài, đánh giá số từ, cách sử dụng các động từ. Tất cả những yếu tố về nội dung sẽ được check và báo lỗi chính xác.

Đặc biệt công cụ này còn đề xuất những từ có thể bổ sung để hoàn thiện nội dung bài viết một cách tốt nhất. Đồng thời, những từ không chất lượng khi viết bài chuẩn SEO Text Optimizer cũng đề xuất xóa để các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn.

Seoquake – Công cụ người làm Marketing nào cũng nên biết

Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều kỹ thuật SEO mà bài viết cần đáp ứng thì chắc chắn phải sử dụng Seoquake. Đây chính xác là một Extension trên trình duyệt vì thế khi muốn kiểm tra thông số của bất kỳ một trang web nào thì bạn chỉ cần cài đặt và mở ra.

Tất cả những thông tin về độ dài của tiêu đề, thẻ mô tả, độ dài câu…của một bài viết sẽ được hiển thị một cách chính xác. Ngoài ra, bạn cũng nhận được thông tin chính xác liệu thông số đó đã đạt chất lượng chưa? Những thông tin này sẽ giúp bạn tối ưu khi viết bài chuẩn SEO và đăng tải lên website của mình một cách hiệu quả nhất.

Dùng Seoquake kiểm tra các yếu tố khi viết bài chuẩn SEO

Hemingway App – Công cụ giúp kiểm tra khả năng viết bài chuẩn SEO

Một công cụ giúp bạn viết bài chuẩn SEO một cách hiệu quả mà chắc chắn ai cũng nên sùng là Hemingway App. Công cụ giúp copywriter có thể giúp bạn có được giọng văn hay hơn, cải thiện những câu khó đọc, sử dụng từ ngữ ngắn gọn hơn.

Theo đó, công cụ sẽ hiển thị những lỗi thường gặp trong việc sử dụng câu từ, trạng từ, giọng văn, từ ngữ không chính xác. Đặc biệt những vị trí có thể thay thế bằng cụm từ khác cũng được hiển thị một cách chính xác nhất.

Hemingway App cũng là một công cụ hiệu quả với người viết bài chuẩn SEO

Grammarly – Công cụ giúp Copywrite nâng cao kỹ năng viết bài chuẩn SEO

Một công cụ giải quyết hết các vấn đề về ngữ pháp, chính tả và cả giọng điệu, cấu trúc câu mà bất kỳ người viết bài chuẩn SEO nào cũng nên thử sử dụng bạn đã biết chưa? Grammarly chính là lựa chọn của nhiều người mới bắt đầu sự nghiệp viết lách sử dụng.

Công cụ không chỉ giúp bạn giải quyết những câu quá phức tạp để hướng đến sự ngắn gọn mà còn có cả những đề xuất phù hợp. Chính vì thế, dù bạn đang làm nội dung cho bất kỳ lĩnh vực nào cũng nên chọn lựa công cụ này.

Những lỗi mà newbie nào cũng gặp khi mới viết bài chuẩn SEO

Dù đã có được kiến thức về việc viết bài chuẩn SEO tuy nhiên nếu mới bước vào nghề chắc chắn bạn cũng sẽ gặp lỗi. Những lỗi này có thể cải thiện theo thời gian nếu biết rút kinh nghiệm theo thời gian:

Không tạo được nội dung chất lượng khi viết bài chuẩn SEO với từ khóa

Dù đã nghiên cứu và tìm ra từ khóa tốt tuy nhiên bạn lại không sáng tạo được nội dung chất lượng là sai lầm khi viết bài chuẩn SEO. Rất nhiều người mới phạm phải lỗi nội dung lan man, không đi vào trọng tâm. Hoặc có những copywriter còn bị lỗi nội dung không liên quan gì đến từ khóa.

Những lỗi về nội dung này sẽ khiến bài viết bị đánh giá rất thấp và nếu có nhiều bài trên website thì chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ không bao giờ xuất hiện ở top cao của công cụ tìm kiếm. Vì thế, người đăng tải bài viết lên website cần kiểm tra thật kỹ để có được bài viết với chất lượng tốt nhất.

Không tạo được nội dung chất lượng khi viết bài chuẩn SEO

Lạm dụng từ khóa trong bài viết chuẩn SEO

Tại sao trong tiêu chuẩn bài viết chuẩn SEO lại có yêu cầu về mật độ từ khóa cũng như vị trí cần xuất hiện? Đây là tiêu chuẩn giúp bạn hạn chế việc lạm dụng từ khóa trong bài viết chuẩn SEO. Dù từ khóa giúp bài viết của bạn có thể lên top tuy nhiên công cụ tìm kiếm cũng đánh giá rất thấp nội dung lạm dụng yếu tố này.

Chính vì thế, khi viết bài chuẩn SEO bạn cũng cần đưa từ khóa vào bài một cách hợp lý. Các bước thực hiện bài viết chuẩn SEO trên đây chúng tôi đã hướng dẫn một cách chi tiết nhất, hãy đọc và áp dụng ngay trong thực tế.

Lạm dụng từ khóa cũng là một lỗi sai khi viết bài chuẩn SEO

Thiếu các định dạng thẻ Heading trong bài viết

Các thẻ Heading khó phân biệt, không định dạng khi đăng tải lên website là một lỗi sai thường gặp của những người mới bắt đầu sự nghiệp viết lách. Mỗi website sẽ có quy định về thẻ heading khác nhau tuy nhiên bạn nên nhớ để đặt định dạng cho bài viết trở nên khoa học hơn.

Thẻ H1> thẻ H2> thẻ H3> thẻ H4… là quy định về cỡ của các thẻ heading. Ngoài kích cỡ, nhiều người mới vào nghề còn quên in đậm các thẻ heading khiến bài viết trở nên khó nhìn, tính trải nghiệm của khách hàng trở nên kém hơn.

Không định dạng thẻ Heading khi viết bài chuẩn SEO

Thiếu liên kết hoặc liên kết không chất lượng khi viết bài chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO có thể tiếp cận với khách hàng hay không, các liên kết được gắn bên trong cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người lại mắc lỗi sai là đưa thiếu liên kết hoặc từ những nguồn không chất lượng. Những liên kết này rất có thể khiến website của bạn bị đánh giá thấp.

Để có được đánh giá cao từ công cụ tìm kiếm hãy dùng các liên kết ngoài chất lượng, uy tín cao. Google sẽ đánh giá tốt hơn và xếp hạng website của bạn cao hơn các đối thủ cạnh tranh.

Viết bài chuẩn SEO mà thiếu liên kết

Viết bài chuẩn SEO cần rất nhiều kiến thức và bạn nên ghi nhớ tất cả để có thể phát triển hơn với nghề trong tương lai. Hãy sáng tạo để giúp sản phẩm/ dịch vụ của bạn trở nên nổi bật hơn nhưng đừng quên những tiêu chuẩn để có được đánh giá cao từ các công cụ tìm kiếm.